Article:
Biên soạn khóa học về phần mềm mã nguồn mở
839
phananhvu.myopenid.com 125Updated over 4 years ago |

Bài viết này tổng kết việc bàn luận để soạn khóa học về phần mềm mã nguồn mở cho sinh viên trường CĐ Công nghiệp Sao Đỏ.
Đặt vấn đề
Tôi là giáo viên của trường CĐ Công nghiệp Sao Đỏ. Tôi đang biên soạn chương trình môn học cho môn Công nghệ phần mềm mã nguồn mở. Thực sự thì tôi mới tiếp cận với nó nên chưa có nhiều kinh nghiệm, nhất là việc lựa chọn phần mềm nào để học sinh, sinh viên tiếp cận, dạy cái gì để sv hiểu và làm được cho dù là đơn giản nhất.
Nếu thiết kế một bài tập lớn để sv làm và thảo luận thì rất tốt. Nhưng sv ở trường tôi mới chỉ có kiến thức nền tảng là Pascal, Fox, Access, VB, HTML, ASP và một chút Java, C, C++. Thất sự tôi cũng băn khoăn về việc này và không biết đưa vào chương trình môn học những gì để giúp sv hiểu và tiếp cận với PMNM. Rất mong được sự góp ý của cộng đồng.
Phân tích nhu cầu
Phân tích của anh Vũ Hưng:
Chào Kiên:
Đầu tiên tôi xin làm rõ một số thắc mắc:
- "Công nghệ phần mềm mã nguồn mở" là môn như thế nào?
- Mục đích của nó là gì?
- Sau khóa họ̣c này, anh muốn SV của mình nắm được những gì?
Theo cá nhân tôi, phát triển và dùng phần mềm mã mở tốt hơn đòi hỏi một số kinh nghiệm làm việc nhất định. Trong khi SV của chúng ta không/chưa có kinh nghiệm đó. Vậy tôi nghĩ ta nên xác định mục tiêu cho SV tiếp cận với PMMM là khó. Nếu giảm mục tiêu của khóa học xuống: không phải phát triển PMMM mà là sử dụng PMMM thì tôi nghĩ sẽ khả thi hơn nhiều.
Có 3 mô hình mà tôi đề kiến:
- Phát triển một dự án PMMM mới, từ đầu. Việc này khó. Bản thân SV nước ngoài cũng không thể làm. Những dự án tạm chấp nhận đuợc đều do SV làm thạc sĩ hay tiến sĩ thực hiệ̣n. Tôi không nghĩ hướng này khả thi.
- Phát triển "tiếp" một dự án PMMM. Ví dụ funtion add cho một thư viện tóan hay thư viện đồ họa nào đó. Việc này khả thi hơn.
- Sử dụng thư viện PMMM để viết ứng dụng. Hướng này dễ làm, có ý nghĩa thực tiến với SV cao đẳng vì nó sẽ gần với thực hành. Thông qua quá trình tìm hiểu mã nguồn, tài liệu của thư viện PMMM, SV sẽ hiểu được sự "mở" của nó. Trong quá trình tìm hiểu sự "mở" này, SV sẽ dần dần trang bị cho mình khả năng ngôn ngữ (tiếng Anh), các communication (nếu chủ động tham gia community của PMMM đó), development process của PMMM đó. Việc này tùy thuộc vào khả năng/ý nguyện của SV, các đặt vấn đề của người hướng dẫn.
Tôi nghĩa phương án 3 khả thi nhất. Ngôn ngữ lập trình không quan trọng nhiều. Đa số những dự án thành công viết bằng C và C++. Nếu SV chỉ có kinh nghiệm về ASP và muốn làm bằng ASP, ta có thể tìm những dự án PMMM viết bằng ngôn ngữ đó trên sf.net hay freshmeat.net
Open Source
125
Updated over 4 years ago
over 4 years ago
over 4 years ago
over 4 years ago